Media

Chuyện về tơ lụa Bảo Lộc trong không gian nhà Dài

 • Thứ hai, 16:26 Ngày 16/12/2019
 • Trình diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc năm 2018, bên hồ Xuân Hương – Đà Lạt

  Nằm trong chuỗi sự kiện chính của Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8-2019, chiều 16-12, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Ban Tổ chức Festival Hoa Đà Lạt và Công ty VietNam Silk House giới thiệu chương trình “Biểu diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc và khu trưng bày triển lãm nghề truyền thống”.

  Giới thiệu chương trình biểu diễn thời trang tơ lụa tại buổi họp báo chiều 16-12

  Lấy ý tưởng từ những loài hoa đặc trưng trên miền đất lành Đà Lạt, 19 nhà thiết kế tên tuổi, như Chula, Cao Minh Tiến, Nhi Hoàng, Thơm Nguyễn, Tim Tay, Huyền Nhung Nguyễn, Ngọc Hân, Genviet Jeans, Hà Duy, Minh Hạnh… đã sáng tạo các bộ sưu tập sinh động bằng chất liệu tơ tằm truyền thống của 14 nhà sản xuất tơ lụa trong nước, trong đó chủ yếu ở thủ phủ tơ tằm Bảo Lộc, Lâm Đồng, để ra mắt công chúng dịp Festival Hoa Đà Lạt 2019; với hai buổi trình diễn trong không gian nhà Dài truyền thống người Mạ bên hồ Xuân Hương - Đà Lạt, chiều 21-12 và tối 22-12, bên hồ Đồng Nai, trung tâm TP Bảo Lộc.

  Lụa Bảo Lộc với không gian nhà Dài

  Trong khuôn khổ chương trình, từ ngày 20-12 đến 2-1-2020, trong không gian nhà Dài bên hồ Xuân Hương - Đà Lạt, du khách còn được tham quan, trải nghiệm chuyện “con tằm cõng nắng đong đầy nong tơ” và chuyện phía sau những bộ trang phục lụa tơ tằm huyền bí, đó là quy trình sản xuất lụa tơ tằm, với hàng chục công đoạn tỉ mỉ, chính xác nối tiếp nhau, từ cánh đồng dâu đến hoa văn quyến rũ; nghe kể chuyện văn hóa nhà Dài và tìm hiểu công cụ lao động của dân tộc Mạ, Cơ Ho, Chu Ru bản địa Nam Tây Nguyên, được sống trong nhịp điệu cồng chiêng huyền thoại và tận mắt chứng kiến kỹ nghệ làm gốm không bàn xoay của người Chu Ru, được Nhà dân tộc học Đinh Thị Nga sưu tầm, nghiên cứu và kết nối.

  Cũng chính trong không gian này, du khách được hòa mình trong những khoảnh khắc chân thật của đời sống ba tộc người Mạ, Cơ Ho và Chu Ru, qua những bộ ảnh nghệ thuật in trên lụa của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hoài Linh. Tại đây, khách tham quan còn được gặp gỡ, trò chuyện với những nghệ nhân, già làng hay những sơn nữ, là những nhân vật bước ra từ những tác phẩm ảnh nghệ thuật.

  Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Lạt Trần Thị Vũ Loan cho biết, với bốn nội dung chính, gồm chương trình biểu diễn thời trang tơ lụa, trưng bày công cụ lao động của người Mạ, Cơ Ho, Chu Ru và tơ lụa trong không gian nhà Dài, cùng triển lãm ảnh nghệ thuật trên nền lụa; đó là sự “gặp gỡ” mới lạ về ý tưởng, giàu giá trị nghệ thuật, giá trị văn hóa và nhân văn, được tổ chức lần đầu tại Festival Hoa Đà Lạt.

  Không gian triển lãm ảnh nghệ thuật trên nền lụa của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hoài Linh

  Với chủ đề “Đà Lạt và Hoa”, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8 - năm 2019, diễn ra trong năm ngày, từ 20 đến 24-12, tại TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc, gồm 11 chương trình chính và hàng chục chương trình hưởng ứng. Đây là sự kiện văn hoá, du lịch nhằm tôn vinh những giá trị của hoa và nghề trồng hoa, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” và thúc đẩy phát triển ngành trà, tơ lụa của miền đất Nam Tây Nguyên.

  Bài viết liên quan