Media

Nhà thiết kế Phương Thanh : Nhiều người nghĩ lụa xa xỉ phải giặt tay nhưng lụa Việt giờ đã khác

 • Thứ bảy, 14:43 Ngày 14/09/2019
 • Là một trong những Nhà thiết kế thuỷ chung với lụa Việt trong suốt nhiều năm qua, Nhà thiết kế Phương Thanh đã chia sẻ câu chuyện ấn tượng về sự thay đổi của công chúng trong cách tiếp cận với các bộ sưu tập thời trang lụa qua mỗi năm.

  Nhà thiết kế Phương Thanh (trái) đã có nhiều năm đồng hành thuỷ chung cùng lụa Việt.

  "Trong 4 năm gần đây, mỗi năm 2 mùa của Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân - Hè, Thu - Đông, tôi đều theo đuổi chất liệu lụa truyền thống của Bảo Lộc. Sau mỗi mùa, tôi nhận thấy những tín hiệu đáng mừng về mặt doanh thu", Nhà thiết kế Phương Thanh hé lộ.

  "Mùa đầu tôi nhận được sự tiếp cận của khách nước ngoài rất nhiều. Khi kết hợp với Vietnam Silk House giới thiệu bộ sưu tập tại Hà Nội, rất nhiều người Ý tham gia đã tìm mua các thiết kế của tôi. Tôi tiếp tục mang sản phẩm về Đồng Khởi, thành phố Hồ Chí Minh là thị trường tập trung đông khách nước ngoài thì cũng bán hết rất nhanh trong chưa đầy một tháng.

  Đến năm thứ 2, khi tôi làm bộ sưu tập thời trang Thu - Đông, tôi nhận thấy khách Việt bắt đầu quan tâm. Đa phần người Việt trước đây đều nghĩ lụa là một dòng xa xỉ, khó mặc, khó bảo quản nhưng có lẽ do thiết kế của tôi đã tối giản những điều khiến công chúng cảm thấy rắc rối nhất về là ủi, bảo quản nên công chúng bắt đầu tìm đến nhiều hơn.

  Chất liệu lụa Bảo Lộc có thể giặt máy, những hoạ tiết in trên lụa không bị phai, công nghệ in phun bằng tay", Phương Thanh tiết lộ câu chuyện thú vị.

  "Cho đến thời điểm hiện tại, một yếu tố thúc đẩy tôi tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với lụa là vì nhu cầu của thị trường gia tăng. Tôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu này", Nhà thiết kế Phương Thanh tâm sự.

  Một thiết kế bay bổng và đầy quyến rũ của "Mây lang thang".

  Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân - Hè 2020, Nhà thiết kế Phương Thanh tiếp tục trình làng bộ sưu tập bay bổng từ chất liệu lụa truyền thống.

  "Tháng 12/2018, tôi lên Bảo Lộc - Lâm Đồng tìm hiểu các cơ sở sản xuất lụa và sau đó tôi có ở một căn phòng đầy mây ở Đà Lạt. Từ đó tôi nảy ra ý tưởng làm bộ sưu tập "Mây lang thang".

  Nếu như mọi năm tôi dùng lụa xuất khẩu thì năm nay, tôi chọn lụa truyền thống, dạng tơ sống. Một dòng tơ mỏng, dệt thủ công, mang đến cảm giác thật bay bổng", Phương Thanh nói.

  "Để trang phục khi mặc không bị lộ, tôi phải dùng nhiều lớp. Chính vì vậy, việc đầu tư cho bộ sưu tập này tốn kém hơn cả khi dùng lụa xuất khẩu. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định thực hiện vì tin rằng, Bộ sưu tập sẽ tạo nên hiệu ứng tốt ngoài sàn diễn thiên nhiên", Nhà thiết kế kể.

  Màu sắc của bộ sưu tập chuyển đổi liên tục từ đỏ đun cho đến tím hồng, tím xanh, xanh ngọc... theo sắc độ của mây trời.

  "Năm nay, tôi làm nổi bật chi tiết trên trang phục đơn sắc, cùng lắm chỉ giao thoa 2-3 màu, để lộ những đường cong của người phụ nữ", Phương Thanh cho biết.

  Dù là bạn gầy hay bạn mập, diện những bộ trang phục này vẫn tôn đường cong đẹp. Theo quan điểm của Phương Thanh, phụ nữ ở hình thể nào cũng đẹp cả. Lụa cũng như làn da thứ 2, nếu biết cách, có thể tôn lên phom dáng của người phụ nữ. 

  Người phụ nữ trong bộ sưu tập "Mây lang thang" có chút hoang dã. Không phải những cô gái văn phòng sang chảnh mà sẽ là những lúc đi dạo biển, đi tuần trăng mật, đầy gợi cảm nhưng vẫn kín đáo, bay bổng

  Bộ sưu tập bao gồm 25 mẫu thiết kế, từ lúc lên ý tưởng tới lúc thành phẩm được Phương Thanh thực hiện trong một tháng

  "Cảm hứng về những người phụ nữ tự do, được giải phóng khiến tôi sáng tạo nhiều hơn là phụ nữ trong những khuôn phép. Cảm xúc thiết kế cũng đến nhanh hơn, nhiều hơn", Nhà thiết kế cho biết

  Nếu những thiết kế dã ngoại ra đời đáp ứng được mong mỏi của thị trường tốt, Nhà thiết kế Phương Thanh sẽ tiếp tục ấp ủ, sáng tạo cho ra đời những mẫu thiết kế đồ ngủ và nhiều thiết kế khác.

  "Lụa ứng dụng được trong rất nhiều trang phục, quan trọng là bạn có đủ yêu lụa hay không", Nhà thiết kế Phương Thanh chia sẻ

  Bài viết liên quan